Instagram Feed

Instagram has returned invalid data.

Follow Me!

Text Widget

Ut tellus dolor, dapibus eget, elementum vel, cursus eleifend, elit. Aenean auctor wisi et urna. Aliquam erat volutpat. Duis ac turpis

MÔ HÌNH BOOTCAMP VÀ VĂN HÓA TẬP THỂ

Bootcamp là cách gọi các khoá huấn luyện trong quân đội tại các nước Âu Mỹ. Sau đó, thoát ra khỏi khuôn khổ “nhà binh” này, nó trở thành một môn thể thao phổ biến thế giới, đòi hỏi người tập phải liên tục vận động trong 60 phút với cường độ cao. Dưới sự hướng dẫn và theo sát của các huấn luyện viên, người tập phải trải qua một loạt các bài tập thể lực từ nhẹ đến nặng. Không giống như nhưng môn thể thao khác, khi người tập có thể dừng lại 5-10 phút hoặc chờ đến lượt mình tập, các bài tập trong bootcamp nối tiếp nhau buộc người tập phải vận động không ngừng. Bên cạnh đó, để theo đuổi được bộ môn này, người tham gia cần có tinh thần kỷ luật thép, vì chỉ cần một người đi trễ là cả lớp sẽ phải chịu phạt. Phải bền bỉ vì sẽ rất dễ bỏ cuộc. Phải đoàn kết và phối hợp với đồng đội, vì chỉ cần kết hợp không nhịp nhàng, bài tập sẽ thất bại. Và huấn luyện viên cần phải kiên nhẫn, vừa phải tạo áp lực vừa phải tạo động lực cho người chơi. Do đó, không phải ai cũng có thể thích nghi được ngay lập tức. Nhưng nếu thích nghi và quen được với môi trường bootcamp, người chơi ngoài cải thiện được vóc dáng và sức khoẻ, đặc biệt là sức bền và sự dẻo dai, còn học được nhiều bài học về tinh thần đồng đội, thói quen kiên trì và bền bỉ.

bootcamp

Lấy tinh thần từ mô hình bootcamp truyền thống, MES được định hình theo mô hình này vì tụi mình nhận ra giữa việc học tiếng Anh và việc chơi thể thao có nhiều điểm tương đồng. Ở Việt Nam, không nhiều bạn trẻ yêu thích thể thao và có thói quen chơi thể thao mỗi ngày, cũng như không có nhiều bạn trẻ yêu thích tiếng Anh và học tiếng Anh như một thói quen. Mà để tạo dựng một thói quen, bạn buộc phải làm đi làm lại việc đó trong nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng thậm chí là nhiều năm. Đến với MES, bạn sẽ phải “rũ bỏ sự đời”, xa rời những thú vui, xa rời công việc, xa rời tất cả những thứ khiến bạn không thể tập trung vào việc học tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Trong 2 tháng đó, bạn sẽ phải luyện tập trí não, tập trung học tập không ngừng, giống như việc vận động thể chất cường độ cao tại bootcamp truyền thống. Bạn phải tuân theo kỷ luật của MES, phải bền bỉ học vì sẽ có rất nhiều cản trở làm cho bạnn nản lòng mà thường xuyên xảy ra nhất là việc bạn chẳng nhận ra được sự tiến bộ nào của mình trong vài tuần đầu tiên. Và người đồng hành cùng bạn, thúc đẩy bạn, hướng dẫn bạn chính là các tutors và TAs tại MES. Tất cả được xây dựng đúng như tinh thần của bootcamp truyền thống, KỈ LUẬT – BỀN BỈ để giúp bạn đập đổ rào cản tiếng Anh của mình.

bootcamp2

Khi đến MES, bạn sẽ gặp gỡ, chung sống và học tập cùng với rất nhiều người đến từ những vùng miền khác nhau, như những người tại các bootcamp truyền thống cũng thường là những người đến từ những đất nước khác nhau. Bạn sẽ phải đưa mình vào khuôn khổ, kỷ luật của MES, phải thức khuya dậy sớm vừa học vừa chơi cùng đồng đội và các tutors, TAs. Bạn phải vực mình và đồng đội dậy khi nản lòng (ở MES tụi mình đã chuẩn bị cho bạn một anh life coaching để các bạn trút xả nỗi lòng những lúc thế này) và bạn phải luyện tập không ngừng để duy trì thói quen học tập. Dĩ nhiên, MES không cứng nhắc như bootcamp truyền thống và bạn cũng không phải chỉ chúi đầu vào sách vở cả ngày. Ngoài giờ học, bạn sẽ cùng các bạn trong bootcamp tham gia các hoạt động do MES tổ chức, hoặc bạn cũng có thể tự tổ chức những hoạt động ngoại khoá vào cuối tuần, cùng nhau chơi game đấu trí (thường là ma sói) và một ngàn lẻ một trò vui khác nữa. MES luôn ủng hộ những ý tưởng sáng tạo và bổ ích của các MESers.

Chúng mình đến từ nhiều nơi, bạn sẽ càng biết được nhiều điều từ các bạn mình. Thông thường, sống trong một tập thể sẽ có rất nhiều vấn đề phức tạp xảy ra. Nhưng thật may mắn, tại MES, kể từ khi thành lập đến giờ, tụi mình chưa có một trường hợp đáng tiếc hay bất kì một xích mích thường có nào xảy ra trong cộng đồng Mesers cả. Mà trong những tháng ngày tại MES, ai cũng tranh thủ lưu giữ cho mình nhiều kỉ niệm nhất có thể, sống chân thành nhất và nỗ lực hết mình cùng nhau trong học tập. Và sau khi hết khoá, MES vẫn thường thấy các MESers hẹn hò gặp gỡ, tụ tập họp mặt cùng nhau mỗi khi có dịp. Điều đó khiến MES tự hào rằng, tụi mình có một cộng đồng vô cùng đáng yêu.

Hi vọng những ngày tới, tụi mình sẽ được chào đón nhiều thế hệ MESers đến với bootcamp hơn, để cùng nhau chìm đắm trong tiếng Anh và tình người từ mọi miền đất nước.